ฟุตบอลโลก 2022 - ตารางการแข่งขันวันนี้

ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 02:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 17:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 20:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 23:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 02:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 17:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 20:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 23:00

ไทยลีก 2022 - ตารางการแข่งขันนัดถัดไป

ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
26-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
26-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
26-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022

 ทีมชาติบราซิล

จังหวัด:
บราซิล
Short name:
นกขมิ้นน้อย

ประเทศบราซิล หรือชื่อทางการว่า สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ และเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของโลก มีพื้นที่กว้างขวางระหว่างตอนกลางของทวีปอเมริกาใต้และ มหาสมุทรแอตแลนติก มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศอุรุกวัยอาร์เจนตินา ปารากวัย โบลิเวีย เปรู โคลอมเบีย เวเนซุเอลา กายอานา ซูรินาม และแคว้นเฟรนช์เกียนาของฝรั่งเศส (ติดกับทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ยกเว้นเอกวาดอร์และชิลี)

ชื่อ "บราซิล" มาจากต้นไม้ชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า บราซิลวูด (Pau-Brasil ในภาษาโปรตุเกส) ซึ่งนำไปใช้ย้อมผ้าด้วยสีแดงจากเปลือกไม้ของมัน บราซิลเป็นดินแดนแห่งเกษตรกรรมและป่าเขตร้อน การที่บราซิลมีทรัพยากรธรรมชาติที่มากมายและมีแรงงานเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นประเทศที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) สูงที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ (สูงเป็นอันดับที่ 10 ของโลก) และเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคในปัจจุบัน บราซิลใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาทางการ

 

ฟุตบอลทีมชาติบราซิล  เป็นตัวแทนฟุตบอลจากประเทศบราซิล อยู่ภายใต้การควบคุมของสมาพันธ์ฟุตบอลบราซิล และเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทีมหนึ่งในโลก ซึ่งชนะเลิศฟุตบอลโลก 5 ครั้ง ทีมชาติบราซิลมีชื่อเล่นของทีมว่า "เซเลเซา" (Seleção) ซึ่งแปลว่า การคัดเลือกหรือบุคคลที่เลือกมาแล้ว แต่ชื่อที่รู้จักโดยทั่วไปและแฟนฟุตบอลชาวไทยนิยมเรียกคือ "แซมบา" (Samba)

เป็นที่เชื่อกันโดยทั่วไปว่าการแข่งขันครั้งแรกของฟุตบอลทีมชาติบราซิลเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1914 เป็นการรวมตัวนักฟุตบอลชาวบราซิลจากเมืองริโอเดอจาเนโรและเซาเปาลู โดยได้แข่งขันกับสโมสรฟุตบอลจากประเทศอังกฤษกับสโมสรฟุตบอลเอ็กซิเตอร์ซิตี ที่สนามฟลูมีเนงซีสเตเดียม ผลปรากฏว่าทีมชาติบราซิลเอาชนะไปได้ 2-0 จากประตูของ ออสวัลโด โกมีซ และ ออสแมน ซึ่งในปีเดียวกันเกมส์ในระดับนานาชาติครั้งของทีมชาติบราซิลคือการเล่นกับ อาร์เจนตินา โดยนัดนี้บราซิลได้แพ้ไป 3-0 โดยแข่งกันที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา

บราซิลเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในฟุตบอลโลก โดยชนะเลิศ 5 ครั้ง (1958, 1962, 1970, 1994, 2002) รองชนะเลิศ 2 ครั้ง (1950, 1998) ได้อันดับสาม 2 ครั้ง (1938, 1978) และเป็นทีมเดียวที่เข้าร่วมเล่นฟุตบอลโลกทุกครั้งตั้งแต่ครั้งแรกใน ฟุตบอลโลก 1930

ในฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิลเป็นเจ้าภาพ บราซิลได้รับคาดหมายว่าจะเป็นทีมที่ได้แชมป์ตั้งแต่ก่อนเริ่มการแข่งขัน แต่เมื่อถึงรอบรองชนะเลิศ ปรากฏว่าบราซิลเป็นฝ่ายแพ้ต่อเยอรมนีไปมากถึง 1-7 (ซึ่งการทำประตูในนัดนี้ยังทำสถิติใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นอีกมายมายด้วย) และเมื่อชิงอันดับที่ 3 กับเนเธอร์แลนด์ก็ยังเป็นฝ่ายแพ้ไปอีก 0-3

 

จำนวนการเข้ารอบโลก

ฟุตบอลโลกเข้ารอบจำนวน 21 ครั้ง

 

ผลงานฟุตบอลโลก

1930 - เข้ารอบแบ่งกลุ่ม

1934 - เข้ารอบแรก

1938 - เข้ารอบชิงอันดับสาม

1950 - เข้ารอบรองชนะเลิศ

1954 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

1958 - ชนะเลิศ

1962 - ชนะเลิศ

1966 - เข้ารอบแบ่งกลุ่ม

1970 - ชนะเลิศ

1974 - เข้ารอบชิงที่ 3

1978 - เข้ารอบชิงที่ 3

1982 - เข้ารอบแบ่งกลุ่ม (รอบ 2)

1986 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

1990 - เข้ารอบ 6 ทีมสุดท้าย

1994 - ชนะเลิศ

1998 - เข้ารอบรองชนะเลิศ

2002 - ชนะเลิศ

2006 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

2010 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

2014 - เข้ารอบชิงที่ 3

2018 - เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย

 

ชื่อ Matches played
0 0 2 0 0 0

คำศัพท์กีฬา

สนามทุ่งทะเลหลวง
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 570,833 ครั้ง
สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ  
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 653,611 ครั้ง
สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 663,403 ครั้ง
สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 765,771 ครั้ง
PAT Stadium (แพท สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 730,881 ครั้ง
Chonburi Stadium (ชลบุรี สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 769,260 ครั้ง
สนามลีโอ สเตเดียม
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 464,446 ครั้ง
สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 501,256 ครั้ง

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม