ฟุตบอลโลก 2022 - ตารางการแข่งขันวันนี้

ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 02:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 17:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 20:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
26-11-2022 23:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 02:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 17:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 20:00
ฟุตบอลโลก ฟุตบอลโลก 2022
27-11-2022 23:00

ไทยลีก 2022 - ตารางการแข่งขันนัดถัดไป

ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
26-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
26-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
26-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022
ฟุตบอล ไทยพรีเมียร์ลีก รีโว่ ไทยลีก 2022
27-11-2022

 ทีมชาติอิหร่าน

จังหวัด:
อิหร่าน
Short name:
ทีมนักรบเปอร์เซีย
สนามเหย้า:

ประเทศอิหร่าน หรือ เปอร์เซีย มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เป็นประเทศในเอเชียตะวันตก มีเขตแดนติดกับประเทศอาร์มีเนีย สาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัคโดยพฤตินัย และอาเซอร์ไบจานทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ติดประเทศคาซัคสถานและรัสเซียโดยมีทะเลแคสเปียนคั่น ติดประเทศเติร์กเมนิสถานทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ติดประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถานทางทิศตะวันออก ติดอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมานทางทิศใต้ และติดประเทศตุรกีและอิรักทางทิศตะวันตก มีพื้นที่ดินแดน 1,648,195 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศใหญ่ที่สุดอันดับที่สองในตะวันออกกลางและอันดับที่ 18 ในโลก มีประชากร 78.4 ล้านคน มากที่สุดเป็นอันดับที่ 17 ของโลก เป็นประเทศเดียวที่มีชายฝั่งทะเลแคสเปียนและมหาสมุทรอินเดีย ประเทศอิหร่านมีความสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์มาช้านานเนื่องจากที่ตั้งอยู่ในกลางยูเรเชียและเอเชียตะวันตก และอยู่ใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซ

ประเทศอิหร่านเป็นที่ตั้งของอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เริ่มต้นด้วยการตั้งราชอาณาจักรก่อนเอลามและเอลามใน 3200–2800 ปีก่อน ค.ศ. ชาวมีดส์ (Medes) อิหร่านรวบรวมพื้นที่เป็นจักรวรรดิแห่งแรก ๆ ใน 625 ปีก่อน ค.ศ. หลังจากนั้นมีดส์กลายเป็นชาติวัฒนธรรมและการเมืองที่ครอบงำในภูมิภาค อิหร่านเรืองอำนาจถึงขีดสุดระหว่างจักรวรรดิอะคีเมนิดซึ่งพระเจ้าไซรัสมหาราชทรงก่อตั้งใน 550 ปีก่อน ค.ศ. ซึ่งเมื่อแผ่อาณาเขตไพศาลที่สุดนั้นล้วนกินส่วนสำคัญของโลกโบราณ ตั้งแต่บางส่วนของคาบสมุทรบอลข่าน (เธรซ มาซิโดเนีย บัลแกเรีย พีโอเนีย) และยุโรปตะวันออกทางทิศตะวันตก จดลุ่มแม่น้ำสินธุทางทิศตะวันออก ทำให้เป็นจักรวรรดิใหญ่สุดในโลกในขณะนั้น จักรวรรดิล่มสลายใน 330 ปีก่อน ค.ศ. ให้หลังการพิชิตของอเล็กซานเดอร์มหาราช จักรวรรดิพาร์เธียกำเนิดขึ้นจากเถ้าถ่านแล้วต่อด้วยราชวงศ์แซสซานิดใน ค.ศ. 224 ซึ่งอิหร่านกลายเป็นชาตินำในโลกอีกครั้ง ร่วมกับจักรวรรดิโรมัน-ไบแซนไทน์ เป็นเวลากว่าสี่ศตวรรษ

 

ฟุตบอลทีมชาติอิหร่าน เป็นทีมฟุตบอลประจำชาติอิหร่าน เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จทีมหนึ่งในทวีปเอเชีย โดยชนะเลิศเอเชียนคัพ 3 ครั้งส่วนในระดับโลกโดยได้เข้าร่วมฟุตบอลโลก 3 ครั้ง

 

จำนวนการเข้ารอบฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลกเข้ารอบจำนวน 5 ครั้ง

 

ผลงานฟุตบอลโลก

1978 - เข้ารอบแรก

1998 - เข้ารอบแรก

2006 - เข้ารอบแรก

2014 - ผ่านรอบคัดเลือก

2018 - เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย

 

ชื่อ Matches played
0 0 1 1 0 0
0 0 1 0 0 0
0 0 1 0 1 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 1 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 1 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 0 0 0
0 0 0 1 0 0

คำศัพท์กีฬา

สนามทุ่งทะเลหลวง
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 570,821 ครั้ง
สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ  
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 653,607 ครั้ง
สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 663,392 ครั้ง
สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 765,767 ครั้ง
PAT Stadium (แพท สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 730,869 ครั้ง
Chonburi Stadium (ชลบุรี สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 769,254 ครั้ง
สนามลีโอ สเตเดียม
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 464,444 ครั้ง
สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 501,252 ครั้ง

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม