เซนต์แมรีส์สเตเดียม

Address:
Britannia Rd, Southampton SO14 5FP สหราชอาณาจักร

เซนต์แมรีส์สเตเดียม (อังกฤษ: St Mary's Stadium) เป็นสนามเหย้าของ สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน โดยสนามนี้ได้รับการประเมินระดับ 4 ดาว ของยูฟ่า ด้วยความจุ 32,689 ที่นั่ง โดยเป็นสนามฟุตบอล ที่ใหญ่ที่สุดของทางตอนใต้ในประเทศอังกฤษ

ในยุค 1980 เมื่อ สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน เริ่มขึ้นมาเป็นทีมระดับแนวหน้าในประเทศอังกฤษ ทางสโมสรก็ต้องการที่จะหาสนามใหม่ที่มีความจุผู้ชมได้มากกว่าสนามเดิม คือ สนามเดอะ เดล ซึ่งต้องสร้างสนามขึ้นมาใหม่เนื่องจากสนามเก่านั้นมีความแคบ และไม่เหมาะสมต่อการขยายสนามอีกต่อไป

เมื่อ เทย์เลอร์ รีพอร์ท สนามของ ฮิลล์สโบโรห์ นั้นต้องปรับปรุงสนามให้เป็นที่นั่งทั้งหมด ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1994 ทางสโมสรเซาแทมป์ตัน ก็ต้องการที่จะปรับปรุงสนามให้เป็นที่นั่งเช่นกัน โดยสนามเดอะ เดล ปรับปรุงเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1993 แต่เมื่อปรับปรุงแล้ว ที่นั่งจึงเหลือแค่ 15,000 ที่นั่งเท่านั้น แต่การที่ เซาแทมป์ตัน เลื่อนชั้นขึ้นมาใน พรีเมียร์ลีก ในปี ค.ศ. 1992 ทำให้ เซาแทมป์ตัน ต้องการสนามที่มีความจุมากขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

หลังจากที่ เซาแทมป์ตัน ต้องการขยายสนาม เดอะ เดล ให้ถึง 25,000 ที่นั่ง แต่ไม่สามารถขยายได้อีก ทำให้ต้องย้ายมาตั้งสนามใหม่ อยู่ในย่าน สโตนแฮม ซึ่งเป็นใจกลางของเมือง เซาแทมป์ตัน และห่างจาก เดอะ เดล ครึ่งไมล์

การที่ย้ายสนามเหย้ามาอยู่ใกล้กับ โบสถ์เซนต์แมรี ซึ่งมี สโมสรฟุตบอลโบสถ์เซนท์แมรียังเม็น อยู่แล้วทำให้สโมสรก็เปลี่ยนชื่อมาเป็น สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน เซนท์แมรี แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนชื่อกลับมาเป็น สโมสรฟุตบอลเซาแทมป์ตัน

โดยสนามเซนท์แมรีได้เริ่มสร้างเมื่อ เดือนธันวาคม ค.ศ. 1999 และสร้างเสร็จใน เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2001 โดยการปรับปรุงสนามและภูมิทัศน์รอบสนามครั้งนี้ ใช้เงินทั้งหมด 32 ล้านปอนด์ เซาแทมป์ตัน ได้ใช้สนามเหย้าแห่งนี้ ตั้งแต่ เดือนสิงหาคม ค.ศ. 2001 หลังจากย้ายมาจาก สนามเดอะ เดล ซึ่งสถิติเมื่อถึงสิ้นปีนั้น มีผู้ชมต่อนัดเพียงประมาณ 15,000 คนเท่านั้น ซึ่งเท่ากับเพียงครึ่งหนึ่งของความจุสนาม โดยการประเดิมสนามครั้งนี้ มีการแข่งขันเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2011 โดยนัดนั้น เซาแทมป์ตันได้ชนะ เอสปันยอล จากสเปน ได้ 4-3

โดยการทำแฮตทริกครั้งแรกในสนามนี้ ไม่ใช่นักเตะของเซาแทมป์ตันที่เป็นผู้ทำแฮตทริก แต่เป็น สแตฟฟอร์ด บราวน์ นักเตะจาก อัลเดอร์ช็อท ทาวน์

Youtube: @siamsporttalk