FIFA World Cup 2018

                    

สนามแข่งขันฟุตบอลโลก World Cup 2018

← [Back]

ทีมชาติสวีเดน (Sweden)
ทีมชาติสวีเดน (Sweden)

ฟุตบอลโลก
  • Team
  • Matches
  • Players
  • Photos
ทีมชาติสวีเดน (Sweden)
City: Sweden

ประเทศสวีเดน หรือชื่อทางการคือ ราชอาณาจักรสวีเดน เป็นประเทศกลุ่มนอร์ดิกตั้งอยู่บนคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ในยุโรปเหนือ เขตแดนทางตะวันตกจรดประเทศนอร์เวย์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือจรดประเทศฟินแลนด์ และช่องแคบ สแกเกอร์แรก (Skagerrak) ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดช่องแคบแคทีแกต (Kattegat) และทางตะวันออกจรดทะเลบอลติก และอ่าวบอทเนีย มีกรุงสต็อกโฮล์มเป็นเมืองหลวง ประเทศสวีเดนมีประชากรที่เบาบาง เว้นแต่ในเขตเมืองใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศประกอบด้วยป่าไม้ และภูเขาสูง

หลังจากสิ้นสุดยุคไวกิง สวีเดนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพคาลมาร์ ร่วมกับเดนมาร์กและนอร์เวย์ (ในช่วงเวลานี้ ฟินแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสวีเดน) สวีเดนได้ออกจากสหภาพในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 16 และได้รบสู้กับประเทศเพื่อนบ้านเป็นเวลาหลายปี โดยเฉพาะรัสเซีย และเดนมาร์กกับนอร์เวย์ที่ยังเป็นสหภาพอยู่ ซึ่งไม่ยอมรับการที่สวีเดนออกจากสหภาพ ในคริสศตวรรษที่ 17 สวีเดนได้ขยายเขตด้วยสงครามและกลายเป็นมหาอำนาจด้วยขนาด 2 เท่าของปัจจุบัน ถึงพ.ศ. 2457 สวีเดนได้สูญเสียพื้นที่ราชอาณาจักรรวมถึงฟินแลนด์ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสวีเดน ตั้งแต่พ.ศ. 2457 นั้น สวีเดนอยู่ในภาวะสันติ โดยที่มีนโยบายต่างประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดในช่วงสันติและเป็นกลางระหว่างสงคราม

สวีเดนเป็นผู้ส่งออกเหล็ก ทองแดง และไม้ชั้นนำของยุโรปตั้งแต่สมัยยุคกลาง อย่างไรก็ดี การขนส่งและการคมนาคมที่ดีขึ้น ทำให้สามารถใช้ทรัพยากรธรรมชาติจากส่วนต่าง ๆ ของประเทศได้มากขึ้น โดยเฉพาะไม้ และแร่เหล็ก การเปิดเสรีทางเศรษฐกิจและการจัดการศึกษาทั่วไป ช่วยให้เกิดอุตสาหกรรมขึ้นอย่างรวดเร็ว และในทศวรรษ 1890 ประเทศได้เริ่มพัฒนาอุตสาหกรรมขั้นสูง ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 20 ได้เกิดระบบสวัสดิการของรัฐบาลขึ้น ปัจจุบัน สวีเดนมีความโน้มเอียงในทางเสรีนิยม และความต้องการความเท่าเทียมกันในสังคม และมักจะเป็นชาติที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ของ ดัชนีการพัฒนามนุษย์ของสหประชาชาติ

 

ฟุตบอลทีมชาติสวีเดน เป็นฟุตบอลทีมชาติจากราชอาณาจักรสวีเดน ภายใต้การดูแลของสมาคมฟุตบอลสวีเดน  นับเป็นชาติเดียวเท่านั้นที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก แล้วในรอบชิงชนะเลิศเป็นฝ่ายแพ้ โดยแพ้ให้กับบราซิลไปในปี 1958 ในฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 1992 หรือยูโร 1992 สวีเดนเป็นเจ้าภาพ และเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ และผ่านเข้าถึงรอบสุดท้ายของฟุตบอลโลก 5 สมัยติดต่อกัน และฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป นับตั้งแต่ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2000 หรือยูโร 2000 เป็นต้นมา สวีเดนก็ได้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้ายทุกครั้ง

 

จำนวนที่เข้ารอบ

ฟุตบอลโลกเข้ารอบจำนวน 12 ครั้ง

 

ผลงาน

1934 - เข้ารอบรองชนะเลิศ

1938 - เข้ารอบชิงชนะเลิศได้อันดับ 4

1950 - เข้ารอบชิงชนะเลิศได้อันดับ 3

1958 - เข้ารอบรองชนะเลิศได้อันดับ 2

1970 - เข้ารอบแรก

1974 - เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย

1978 - เข้ารอบแรก

1990 - เข้ารอบแรก

1994 - เข้ารอบชิงชนะเลิศได้อันดับ 3

2002 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

2006 - เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย

2018 - เข้ารอบ 32 ทีมสุดท้าย

 

 

เรื่องราวยอดฮิต

คำศัพท์กีฬา

ข่าวประชาสัมพันธ์สนาม

สนามทุ่งทะเลหลวง
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 17788 ครั้ง
สนามกีฬาราชนาวี สัตหีบ  
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 17549 ครั้ง
สนามกีฬากลางจังหวัดราชบุรี
14 มิ.ย. 60
เข้าชม 23963 ครั้ง
สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสมุทรสาคร
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 16661 ครั้ง
PAT Stadium (แพท สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 25007 ครั้ง
Chonburi Stadium (ชลบุรี สเตเดี้ยม)
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 20694 ครั้ง
สนามลีโอ สเตเดียม
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 19143 ครั้ง
สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา
13 มิ.ย. 60
เข้าชม 21122 ครั้ง